Nhận Định Đúng Về Loại Hình Officetel

13/09/2017 admin

1. CẦN LÀM RÕ LOẠI HÌNH OFFICE VÀ OFFICETEL

Căn hộ Officetel

  • Officetel là một sản phẩm con lai giữa văn phòng truyền thống và căn hộ để ở. Đây là một trong loại hình bất động sản giá tốt để đầu tư, thích hợp cho các kinh doanh startup, cho thuê văn phòng. Officetel đang được cấp giấy chứng nhận sở hữu 50 năm.
  • Trong khi đó, Office có diện tích đa dạng, thường nằm trong các toà nhà văn phòng; hoặc số ít được bố trí trong một vài chung cư. Công năng của loại hình Office chỉ giới hạn chức năng văn phòng, không được ở; tức hạn chế người lưu trú dài hạn trong Office.

2. NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÀO QUAN TÂM ĐẾN LOẠI HÌNH CĂN HỘ OFFICETEL

Mô hình Officetel được thiết kế hỗn hợp vừa là căn hộ để ở, vừa có chức năng văn phòng; diện tích cũng tương đối nhỏ nên những đối tượng khách chủ yếu là :

ĐỐI TƯỢNG MUA ĐẦU TƯ
– Nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, người mua đầu tư cho thuê lại. Nguồn tài chính cần khoảng 1-2 tỷ,; kỳ vọng lợi nhuận cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng và ổn định. Đối tượng cho thuê gồm: Căn hộ studio; văn phòng đại diện; hoặc công ty kinh doanh vừa và nhỏ.

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

– Đối tượng thứ 2, là các chuyên gia nước ngoài, công ty nước ngoài muốn đặt văn phòng đại diện; nhưng cũng muốn tiết kiệm một khoản chi phí ở khi sang làm việc tại Việt Nam.

DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

– Đối tượng thứ ba, là các hộ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Quy mô nhân sự từ 5 – 20 người cho officetel có diện tích từ 38 – 65m2. Công ty vừa có thể đăng ký địa chỉ kinh doanh; vừa có không gian làm việc; vừa có phòng nghỉ ngơi, ngủ lại cho nhân viên.

3. TÍNH NĂNG ƯU VIỆT, LỰA CHỌN MỞ VĂN PHÒNG VỚI CHẤT LƯỢNG QUẢN LÝ TỐT CỦA LOẠI HÌNH OFFICETEL

Đa số các Officetel được đặt tại các vị trí trung tâm. Đặc biệt, chúng gần các trung tâm thương mại lớn; nằm ngay trục đường chính, thuận tiện đi lại để dễ quảng bá công ty.

Ngoài ra, Tòa nhà có quản lý chuyên nghiệp, sảnh đón sang trọng. Tòa nhà còn có khu vực bảng tên công ty; và hệ thống thang máy riêng cho khách văn phòng tốt, sẽ thu hút được nhà đầu tư đến thuê hơn.

4. THÁCH THỨC CỦA MÔ HÌNH OFFICETEL TẠI THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

– Thách thức lớn nhất đối với các nhà đầu tư của loại hình Officetel là các vấn đề về khung pháp lý. Hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ giữa mục đích làm việc và lưu trú; các quy định về việc sở hữu căn hộ Officetel đối với người nước ngoài . Vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc xác định rõ nguồn cầu đối với phân khúc này; nhìn nhận xu hướng của thị trường thứ cấp (bán lại hoặc cho thuê); cũng như các chính sách về cam kết cho thuê/thuê lại từ Chủ đầu tư.

– Hiện tại mô hình Officetel đang giúp các chủ đầu tư thu hồi vốn tốt và nhanh hơn so với các nhà đầu tư văn phòng cho thuê truyền thống hay căn hộ. Nhà đầu tư thì dễ dàng đầu tư, vì mức giá không cao, do diện tích nhỏ và tổng giá tiền không cao. Nhưng trong tương lai, mô hình Officetel này sẽ gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt đến từ nguồn cung bất động sản thương mại, mặt bằng văn phòng cho thuê truyền thống vì bản chất tương đồng nhau.

– Với sự phát triển quá nhanh của dạng mô hình đầu tư mới này, nhiều chủ đầu tư đang tranh thủ thu hút nguồn vốn nhà đầu tư bằng cách bố trí các căn hộ Office-tel vào các các dự án căn hộ; ngay ở những khu vực không thuận tiện để phát triển mô hình này. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến nhà đầu tư thứ cấp sau này có ý định bán lại hoặc cho thuê.

– Lưu ý, không phải vị trí của dự án nào cũng phù hợp để đầu tư và phát triển office-tel. Chỉ những dự án có vị trí tốt, gần trung tâm, khu kinh doanh và thuận lợi về giao thông mới phù hợp. Những vị trí xa chỉ thích hợp cho các văn phòng quy mô lớn, cần thiết cho các công ty tạo ra nhiều việc làm hơn.

5. QUY ĐỊNH: HƯỚNG XỬ LÝ CĂN HỘ OFFICETEL KHI HẾT THỜI HẠN

Officetel chỉ có chức năng là căn hộ – văn phòng cho thuê, mà không có chức năng cư trú giống như căn hộ truyền thống, nên chỉ được xem là công trình xây dựng chứ không phải nhà ở.

Trường hợp chuyển đổi thời hạn sử dụng đất sang lâu dài, Chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung theo yêu cầu của thành phố trước khi cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, những quy định này hiện vẫn đang trong thời gian nghiên cứu bổ sung luật.

Gần đây nhất, một vài đệ trình của Ủy ban thành phố, gia hạn thời gian sử dụng officetel lên 99 năm. Với quy định mới này, các nhà đầu tư càng yên tâm hơn lựa chọn loại hình officetel để đầu tư; với đặc thù giá trị vừa đa công năng, tổng giá thấp, nên dễ giao dịch trên thị trường.

6. ĐIỂM DANH NHỮNG DỰ ÁN OFFICETEL ĐANG CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG TP.HCM

Hiện nay, nhiều Chủ đầu tư trong nước cũng đang phát triển mô hình officetel. Tiêu biểu như: Bitexco (The Mannor); Novaland (RiverGate, The Tresor, Lexington Residence, Orchard Garden, The Sun Avenue); Sacomreal (Charmington La Pointe); Phát Đạt ( The Everich Infinity ); Vingroup ( Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River ); Điền Phúc Thành ( Centana Thủ Thiêm )…

Riêng đối với Chủ đầu tư Hưng Thịnh, có thể kể đến: Officetel Lucky Bình Thạnh, Moonlight Boulevard Bình Tân, Sky Center Tân Bình, Florita Him Lam, ….


Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ

Ms. Tiên – Chuyên viên dự án (PropertyX trực thuộc Hưng Thịnh Land)

Sđt: 0938 62 53 65 – 0906 993 265 (alo, sms, zalo, viber, messeger)

Email: tien.tonngocthuy@propertyx.com.vn

Fanpage: Nhà đất Sài Gòn

Website: pkdhungthinhland.com